TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tập huấn “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị”

Trong khuôn khổ Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” ngày 14/6/2018, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ phối hợp với Sở Nội vụ thành phố Hải phòng đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị” đối với một số cơ quan hành chính tại thành phố Hải Phòng.

Tham dự hội nghị, về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có bà Nguyễn Huyền Hạnh, Phó Viện trưởng Viện khoa học tổ chức nhà nước cùng lãnh đạo, nghiên cứu viên một số phòng thuộc Viện. Về phía thành phố Hải Phòng, có đại diện lãnh đạo, công chức làm công tác tổ chức cán bộ tại các đơn vị: Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND thành phố, 9 Sở chuyên ngành của thành phố; lãnh đạo HĐND, UBND, lãnh đạo phòng Nội vụ các quận Lê Chân, Kiến An, Hải An, Đồ Sơn.


Quang cảnh Hội nghị tập huấn

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Viện trưởng Nguyễn Huyền Hạnh cho biết: Việc thực hiện Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp đổi mới  tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị nhằm đánh giá khách quan thực trạng tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị; rút ra những mặt mạnh, mặt yếu, làm rõ những nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, yếu kém, trong tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo quy định của pháp luật hiện hành. Từ đó đề xuất, kiến nghị những chủ trương, giải pháp cần thiết để đổi mới, hoàn thiện tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị theo tinh thần cải cách hành chính. Do vậy, ngoài việc tập huấn những nội dung các hướng dẫn báo cáo điều tra, phiếu điều tra xã hội học của Dự án thì những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự hội nghị sẽ là cơ sở khoa học và thực tiễn giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước hoàn thiện bộ công cụ điều tra và có thêm thông tin tư liệu cho việc điều tra, khảo sát Dự án đạt kết quả tốt nhất.


Phó Viện trưởng Viện KHTCNN  Nguyễn Huyền Hạnh

phát biểu tại Hội nghị tập huấn

Thay mặt nhóm nhóm thực hiện Dự án, bà Trần Thị Thơi, Phó Trưởng phòng Thông tin khoa học và hợp tác quốc tế trình bày nội dung phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo đánh giá thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền thành phố trực thuộc trung ương, chính quyền quận, thị xã thuộc tỉnh.

Tại hội nghị tập huấn, đại diện lãnh đạo, công chức các cơ quan, đơn vị của thành phố Hải Phòng đã thảo luận, đóng góp và chia sẻ rất nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện bộ công cụ của Dự án, đồng thời có sự đánh giá, nhận xét khách quan về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các quận thuộc thành phố Hải Phòng.

Theo đó, đa số các đại biểu đồng ý với nội dung hướng dẫn báo cáo và phiếu điều tra. Hướng dẫn báo cáo đã thể hiện khá chi tiết trong việc nêu lên các vấn đề thực hiện tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị tại địa phương. Các mẫu phiếu thiết kế khá hợp lý, nhưng nên chia ra từng đối tượng để thu được thông tin sát hơn; một số câu hỏi cần cụ thể hóa; xem xét lại một số thuật ngữ cho phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015. Về thực trạng tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trên địa bàn các quận thuộc thành phố, đa số các đại biểu thống nhất rằng: Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 đã có những tiến bộ nhất định trong việc phân biệt sự khác nhau về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền đô thị với chính quyền nông thôn nhưng trên thực tế, các tiêu chí phân biệt này chưa đủ rõ, chưa đủ cụ thể, chưa hoàn toàn phù hợp với đặc điểm, tính chất của quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công trên địa bàn đô thị; cơ cấu, tổ chức, hoạt động của cơ quan tham mưu giúp việc HĐND chưa phù hợp, chưa chú trọng đến yêu cầu thực tế và thiếu quy định chuyên môn cho các chức danh. Ở HĐND cấp quận, chưa có hướng dẫn cụ thể chức năng nhiệm vụ của các ban. Ở cấp xã phường, cần cân nhắc sự cần thiết có nên giữ HĐND hay không..

Kết luận hội nghị tập huấn, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước Nguyễn Huyền Hạnh đánh giá cao sự phối hợp và giúp đỡ nhiệt tình của Sở Nội vụ thành phố Hải Phòng cũng như cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc tổ chức Hội nghị tập huấn điều tra thí điểm. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, hoàn thiện các phiếu điều tra xã hội học, hướng dẫn báo cáo phục vụ cho công tác điều tra trên diện rộng nhằm cung cấp cơ sở thực tiễn cho việc thực hiện thành công Dự án./.

Kim Liên
Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn