TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Cơ sở khoa học xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước”

          Ngày 25/4/2018, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức đề tài cấp Bộ “Cơ sở khoa học xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước”  do ThS. Nguyễn Ánh Dương, Chuyên viên chính Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ làm chủ nhiệm. PGS. TS. Văn Tất Thu, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội đồng đánh giá (Hội đồng).

PGS. TS. Văn Tất Thu, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì buổi họp nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Nguyễn Ánh Dương thay mặt nhóm nghiên cứu báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài gồm 3 chương với nội dung chính là nghiên cứu cơ sở lý luận xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã; đánh giá thực trạng về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã; từ đó, đưa ra các giải pháp xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước hiện nay.


Ông Nguyễn Ánh Dương báo cáo tóm tắt kết quả nghiên cứu của đề tài

          Các thành viên trong Hội đồng đều nhận định rằng đề tài nghiên cứu có ý nghĩa lý luận và thực tiễn thiết thực. Đánh giá về những ưu điểm của đề tài Hội đồng cho rằng: kết cấu báo cáo của đề tài về cơ bản hợp lý, các phương pháp nghiên cứu phù hợp với đối tượng và mục đích nghiên cứu; Nhóm nghiên cứu đã làm rõ một số vấn đề lý luận về vị trí, vai trò, tính chất, chức năng cơ bản của chính quyền xã; đánh giá được thực trạng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã trong pháp luật và trong thực tế triển khai thực hiện; bên cạnh đó cũng nêu được một số kinh nghiệm về tổ chức và hoạt động về chính quyền địa phương của một số quốc gia và rút ra được một số kinh nghiệm cho Việt Nam; Nhóm nghiên cứu đã hệ thống được các quy định của pháp luật hiện hành về tổ chức, hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã, trong đó có quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền xã ở nước ta. Trong chương 3, Nhóm nghiên cứu cũng đã nêu khá đầy đủ định hướng xác định chức năng, nhiệm vụ của chính quyền xã và đưa ra một số đề xuất kiến nghị.

Bên cạnh kết quả đạt được, các thành viên của Hội đồng cũng lưu ý chủ nhiệm đề tài cần bổ sung và làm rõ một số nội dung như: cần phân tích kỹ hơn, sâu hơn quan hệ qua lại giữa chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của chính quyền xã với phân cấp quản lý; thực trạng phân cấp cần phân biệt phân quyền với phân cấp quản lý; các kiến nghị đề xuất cần tập trung hơn vào các vấn đề trọng tâm của đề tài…

Nhìn chung, đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài, các thành viên trong Hội đồng đều nhất trí rằng Nhóm nghiên cứu đã có nhiều cố gắng, đã nghiêm túc tiếp thu chỉnh sửa những nội dung đã được góp ý tại phiên họp nghiệm thu cơ sở. Thứ trưởng Văn Tất Thu yêu cầu chủ nhiệm đề tài cần tiếp thu, bổ sung và nghiên cứu hoàn thiện các nội dung của đề tài hơn nữa để có thể triển khai áp dụng trong thực tiễn. Kết quả bỏ phiếu chấm điểm, đề tài được xếp loại: Khá.

Tin, ảnh: Phương Lan
Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn