TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Các giải pháp bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức ở nước ta”

Ngày 13/04/2018, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức nghiệm thu chính thức Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Các giải pháp bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức ở nước ta” do ThS. Trần Thị Thơi, Phó trưởng phòng Phòng thông tin khoa học và HTQT, Viện Khoa học tổ chức nhà nước làm chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 06 thành viên do PGS.TS Lê Thị Vân Hạnh, Nguyên Trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân sự Học viện Hành chính quốc gia làm Chủ tịch.


PGS. TS  Lê Thị Vân Hạnh phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Trần Thị Thơi đã trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, tuyển dụng là khâu đầu tiên trong quy trình quản lý nhân sự, có vị trí, vai trò rất quan trọng, có tính quyết định cho sự phát triển một cơ quan, đơn vị. Như Bác Hồ đã từng nói: “cán bộ là gốc của mọi công việc”. Nếu tuyển dụng một cách công khai, minh bạch sẽ chọn được những người có đủ tiêu chuẩn, năng lực và nền công vụ sẽ hoạt động đạt kết quả cao hơn. Ngoài ra, nó còn là động lực thúc đẩy những người mong muốn trở thành công chức, viên chức phải tự phấn đấu, hoàn thiện về chuyên môn nghiệp vụ cũng như phẩm chất đạo đức. Cơ chế sàng lọc khách quan sẽ làm giảm đi những tiêu cực rất dễ phát sinh trong công tác tuyển dụng - một lĩnh vực hết sức phức tạp và tế nhị của công tác nhân sự ở nước ta.


ThS. Trần Thị Thơi trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu Đề tài

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu cho rằng đây là một đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn. Tập thể tác giả đã nghiên cứu nghiêm túc, công phu, về cơ bản báo cáo kết quả nghiên cứu đã đáp ứng được mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu đề ra. Phương pháp nghiên cứu được lựa chọn phù hợp. Đề tài đã khái quát một số vấn đề lý luận về công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức viên chức, làm rõ sự cần thiết và các yếu tố ảnh hưởng cũng như yêu cầu trong việc công khai, minh bạch, khách quan đối với công tác tuyển dụng công chức, viên chức. Ngoài ra, đề tài còn nêu kinh nghiệm trong việc tuyển dụng công chức, viên chức đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan ở một số quốc gia như Canada, Hoa Kỳ, Nhật Bản… Trên cơ sở thực trạng cơ chế pháp lý bảo đảm tính công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức ở nước ta; thực trạng việc tổ chức thực hiện các quy định về công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức ở một số Bộ, ngành, địa phương (Bộ Công thương, tỉnh Hà Tĩnh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Gia Lai…), đề tài đã đánh giá những ưu điểm, kết quả đã đạt được cũng như hạn chế, vướng mắc. Căn cứ từ tình hình thực tiễn, đề tài đã đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức ở nước ta hiện nay. Các giải pháp đưa ra về cơ bản có tính khả thi và sát thực tiễn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các thành viên Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm cần bổ sung và chỉnh sửa như: Cần tập trung làm rõ, bổ sung thêm thế nào là công khai, minh bạch, khách quan trong đó phải nêu rõ quan điểm của Đề tài về công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức; cần phân tích sâu hơn về một số nguyên nhân của những hạn chế ở Việt Nam (trên cơ sở  so sánh với các nước thành công trong tổ chức thi tuyển). Bên cạnh đó, cần lược bớt phần các yếu tố ảnh hưởng cho ngắn gọn, sát thực hơn với việc đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan trong tuyển dụng công chức, viên chức. Ngoài ra, cần hiệu chỉnh  phần danh mục tài liệu tham khảo theo đúng quy định chuẩn của Đề tài khoa học cấp Bộ…

Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất những ý kiến của các thành viên Hội đồng, PGS.TS Lê Thị Vân Hạnh đánh giá cao sự cố gắng của Nhóm nghiên cứu, Đề tài đã cơ bản giải quyết tốt mục tiêu nghiên cứu đặt ra. Tuy nhiên, để hoàn thiện Đề tài, Nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa một số vấn đề như ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Anh Ngọc


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn