TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Điều tra khảo sát về thực trạng tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở

Từ ngày 18/12-27/12/2017, Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tiến hành khảo sát về thực trạng và giải pháp kiện toàn tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở tại các tỉnh: Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Yên và Bình Định. 

Tham dự các buổi khảo sát có TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng cùng các viên chức của Viện Khoa học tổ chức nhà nước; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ các tỉnh; đại diện lãnh đạo một số tổ chức thuộc hệ thống chính trị cấp tỉnh, cấp huyện tại các địa phương Đoàn tiến hành khảo sát.


TS. Tạ Ngọc Hải phát biểu tại tỉnh Quảng Ninh

Các buổi tọa đàm tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động, đội ngũ cán bộ, công chức thuộc các tổ chức của hệ thống chính trị cơ sở; những ưu điểm, hạn chế, bất cập của các quy định pháp luật hiện hành và đề xuất các giải pháp kiện toàn tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở.

Tại các hội nghị,  ý kiến của đại biểu tham dự đánh giá tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từng bước được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn; chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm, mối quan hệ công tác của các tổ chức trong hệ thống chính trị được phân định và điều chỉnh hợp lý hơn; bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Quang cảnh buổi tọa đàm tại tỉnh Đồng Tháp

Tuy nhiên, tổ chức bộ máy và hoạt động của các đoàn thể chính trị - xã hội còn chậm đổi mới; một số nhiệm vụ còn trùng lặp, cơ cấu cán bộ, công chức còn chưa thực sự phù hợp giữa các cấp và một số tổ chức; năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ chuyên trách cấp cơ sở còn hạn chế. Nội dung và phương thức hoạt động chưa theo kịp tình hình thưc tiễn; có lúc, có nơi chưa sâu sát cơ sở, chưa thiết thực, hiệu quả. Cơ chế phân bổ tài chính đối với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị -  xã hội còn có một số bất cập. Tổ chức các hội quần chúng được lập nhiều ở các cấp nhưng chất lượng hoạt động còn hạn chế và vẫn phải dựa vào kinh phí của Nhà nước.


Quang cảnh buổi tọa đàm tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu

Từ thực tế địa phương cũng như trong quá trình công tác, các đại biểu cũng đề xuất một số giải pháp như: Sắp xếp, thu gọn đầu mối các tổ chức trong hệ thống chính trị và các đơn vị hành chính phải gắn với tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, cần có cơ chế, chính sách phù hợp đối với cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình sắp xếp, bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông; kết hợp hài hòa giữa kế thừa, ổn định với đổi mới, phát triển. Không nhất thiết các cơ quan, đơn vị, địa phương phải có mô hình và quy mô tổ chức bộ máy giống nhau.


Quang cảnh hội nghị tại tỉnh Phú Yên

Phát biểu kết thúc tại các hội nghị, ông Tạ Ngọc Hải thay mặt Đoàn công tác đã cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Sở Nội vụ các địa phương, đại diện các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự. TS. Tạ Ngọc Hải yêu cầu Đoàn công tác của Viện Khoa học tổ chức nhà nước tiếp thu, tổng  hợp các ý kiến góp ý để hoàn thiện báo cáo kết quả của Dự án./.

Tin và ảnh: Thu Hà
Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn