TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ”

Ngày 21/12/2017, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức buổi nghiệm thu chính thức Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ: “Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ” do ThS. Nguyễn Huy Kiệm, nguyên Phó Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện, Văn phòng Bộ Nội vụ tại TP. Hồ Chí Minh làm Chủ nhiệm. 

Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do PGS. TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ làm Chủ tịch.


ThS. Nguyễn Huy Kiệm trình bày tóm tắt đề tài

Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu đã nghe ThS. Nguyễn Huy Kiệm trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức nói chung nhất là đội ngũ cán bộ công chức người dân tộc thiểu số tại các địa phương ở nước ta cũng như tại khu vực Nam bộ còn nhiều hạn chế đang là một lực cản chính với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phục vụ nhân dân. Vì vậy, đề tài tập trung vào nghiên cứu một số vấn đề lý luận, thực tiễn và đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức người dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Về mặt kết cấu: Đề tài được kết cấu theo ba chương. Chương 1: Những vấn đề chung về chất lượng đội ngũ cán bộ công chức; Chương 2: Thực trạng đội ngũ cán bộ công chức người dân tộc thiểu số ở các tỉnh thành phố khu vực Nam Bộ;  Chương 3: Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức người dân tộc thiểu số ở các tỉnh thành phố khu vực Nam Bộ. 

Đánh giá kết quả đạt được của Đề tài, Hội đồng nghiệm thu đều nhất trí đây là một đề tài có tính lý luận và thực tiễn. Đề tài đã làm phong phú thêm lý luận về chất lượng đội ngũ cán bộ công chức. Chủ nhiệm Đề tài đã xây dựng được những khái niệm liên quan đến nhiệm vụ nghiên cứu như: Cán bộ, công chức, chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, vai trò đặc điểm của đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số, các điều kiện để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. Đề tài cũng đã khái quát được quá trình hình thành và đánh giá thực trạng thực hiện chính sách pháp luật về cán bộ công chức người dân tộc thiểu số ở Nam Bộ. Từ đó, Chủ nhiệm Đề tài đã rút ra được những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân làm cơ sở cho việc đề xuất các giải pháp khắc phục. Những nhận xét đánh giá của đề tài nhìn chung đều khách quan và sát với thực tiễn cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số ở Nam bộ. Đề tài cũng đã đưa ra được 6 quan điểm, 3 nguyên tắc, 6 giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức người dân tộc thiểu số ở các địa phương vùng Nam Bộ. Các giải pháp này nêu ra là cần thiết có tính khả thi trong thực tiễn. 


TS. Nguyễn Ngọc Vân phát biểu phản biện

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các thành viên Hội đồng đã chỉ ra một số điểm cần bổ sung và chỉnh sửa như: Cần làm rõ hơn khung lý thuyết về chất lượng và đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, trong đó có chất lượng đội ngũ cán bộ công chức dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khu vực Nam bộ. Các nhóm tiêu chí đánh giá điều kiện chất lượng mà tập thể nghiên cứu đưa ra chưa thực sự trúng với mục tiêu nghiên cứu. Thông thường để đánh giá chất lượng cán bộ công chức người ta thường dựa trên các tiêu chí: Năng lực, số lượng khối lượng công việc đã hoàn thành, sự hài lòng của người dân và một số tiêu chí khác như cơ cấu sức khỏe và các yếu tố chủ quan như tinh thần trách nhiệm… của cán bộ công chức. Đề tài có tên “Giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ công chức..” nên cần phân tích kỹ hơn về 6 giải pháp, cần đưa ra cơ sở khoa học của việc đề xuất giải pháp; Nội dung giải pháp là gì cách thức thể hiện thế nào và dự báo kết quả. 


Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận buổi nghiệm thu, trên cơ sở thống nhất những ý kiến của các thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng PGS. TS Nguyễn Minh Phương đánh giá cao sự cố gắng của Chủ nhiệm Đề tài, cho rằng kết quả nghiên cứu của Đề tài là một công trình khoa học có giá trị thực tiễn. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Đề tài cần gia cố thêm để Đề tài hoàn thiện hơn nữa.

Đề tài đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xếp loại: Khá./.

Tin, ảnh: Kim Liên


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn