TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Dự án: “Điều tra thực trạng quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của Hội ”

Ngày 21/12/2017, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Viện KHTCNN) đã tổ chức nghiệm thu Dự án: “Điều tra thực trạng quản lý nhà nước về tổ chức và hoạt động của Hội” (Dự án) do PGS. TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội làm Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên do TS. Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.


Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Tiến Dĩnh, phát biểu tại buổi nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu đã nghe PGS. TS Nguyễn Minh Phương thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả thực hiện Dự án. Theo đó, trong bối cảnh mới của đất nước, các tổ chức hội ra đời ngày càng nhiều và phát triển không ngừng cả về số lượng, chất lượng, đóng góp nhiều hơn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của hội viên, tham gia phản biện chính sách, pháp luật nhà nước, tham gia cung ứng dịch vụ công. Những kết quả, hiệu quả hoạt động của các loại hình hội ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức hội như là một tất yếu khách quan trong một nhà nước pháp quyền, một xã hội dân chủ.

Mục tiêu của Dự án là điều tra, đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động của các tổ chức hội và thực trạng quản lý nhà nước đối với hội; từ đó đề xuất các giải pháp đổi mới, hoàn thiện công tác quản lý nhà nước đối với hội trong giai đoạn phát triển mới của đất nước. Nhóm nghiên cứu đã: Nghiên cứu hệ thống hóa một số vấn đề lý luận mang tính công cụ thực hiện dự án; nghiên cứu một số kinh nghiệm nước ngoài về quản lý nhà nước đối với hội; hệ thống hóa, đánh giá thực trạng pháp luật về quản lý hội của nước ta; điều tra, đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động của các tổ chức hội ở nước ta hiện nay; điều tra, đánh giá thực trạng quản lý nhà nước về hội ở nước ta hiện nay; đề xuất giải pháp đổi mới, hoàn thiện công tác quản lý nhà nước đối với hội trong giai đoạn tới. Qua phân tích, đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục trong thực tiễn quản lý nhà nước về hội, Nhóm Nghiên cứu đã đề xuất, kiến nghị các giải pháp góp phần trực tiếp vào việc hoạch định các chủ trương, chính sách, pháp luật có liên quan đến hội ở nước ta.


PGS. TS Nguyễn Minh Phương trình bày tóm tắt kết quả thực hiện Dự án

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án, các thành viên Hội đồng cho rằng đây là một Dự án khó, việc thực hiện Dự án là hết sức cần thiết, có ý nghĩa thực tiễn cao, đáp ứng đúng và trúng đòi hỏi của thực tiễn quản lý nhà nước về hội. Kết quả Dự án góp phần trực tiếp vào hoạch định các chủ trương, chính sách, pháp luật có liên quan đến hội ở nước ta. Các sản phẩm của Dự án khá phong phú, đầy đủ, khoa học, thể hiện sự nghiêm túc, công phu và bảo đảm tính bao quát của kết quả điều tra, khảo sát. Bên cạnh đó, cùng với việc làm rõ một số khái niệm cơ bản, Nhóm nghiên cứu đã tập trung đi sâu phân tích, đánh giá thực trạng tổ chức hoạt động của hội và công tác quản lý nhà nước về hội. Từ đó, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế,  nguyên nhân của những hạn chế đó và đề xuất, kiến nghị, rút ra một số bài học cho công tác quản lý nhà nước về công tác hội ở Việt Nam. Nhìn chung về cơ bản các yêu cầu và giải pháp đưa ra là có tính khả thi trong thực tiễn, các sản phẩm của Dự án thực sự là những tài liệu hữu ích giúp cho những người làm quản lý nhà nước về hội tham khảo đặc biệt quý khi xây dưng Luật về hội.


TS. Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện KHTCNN nhận xét phản biện

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Hội đồng cũng chỉ ra một số vấn đề cần hoàn thiện: Ở mục 2.3 còn dài, trong đó có còn có phần quá chi tiết, chưa có tính khái quát cao; cần kiểm tra lại số liệu trong kết quả điều tra xã hội học bị mâu thuẫn nhau tại bảng số 12 và biểu đồ số 26 trong mục 3.3.2; các kiến nghị từ các tổ chức hội ở mục 4.1.2 còn mỏng chưa phản ánh đầy đủ các ý kiến rất đa dạng trên nhiều mặt có liên quan đến quản lý nhà nước đối với hội ở nước ta hiện nay.


PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam nhận xét phản biện

Phát biểu kết luận, TS. Nguyễn Tiến Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu nhất trí với các nhận xét, đánh giá, phản biện của các thành viên Hội đồng; đồng thời đánh giá cao kết quả nghiên cứu của Dự án. Dự án tuy còn một ít điểm hạn chế nhưng các mục tiêu và nhiệm vụ cơ bản đã được thực hiện một cách nghiêm túc, có chất lượng. TS. Nguyễn Tiến Dĩnh đề nghị Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của Dự án.

Kết quả bỏ phiếu, Dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt loại: Tốt./.

Tin, ảnh: Đỗ HồngTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn