TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội thảo “Đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay”

Ngày 19/12/2017, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức Hội thảo: “Đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay”. PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có các chuyên gia, các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ; đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và toàn thể lãnh đạo, nghiên cứu viên của Viện KHTCNN.


PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn các quý vị đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý đã có bài tham luận và dành thời gian tham dự buổi Hội thảo. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đã đánh giá quá trình đô thị hóa ở nước ta sau hơn 30 năm đổi mới. Chính quyền đô thị đã có những nỗ lực quan trọng trong cung cấp dịch vụ hạ tầng kỹ thuật và xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, cung ứng các loại phúc lợi công cộng đáp ứng nhu cầu cơ bản và thiết yếu của người dân. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của các đô thị hiện nay như: Chưa có một cơ chế hữu hiệu để quản lý phát triển đô thị; tổ chức chính quyền đô thị hiện nay còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt, chưa phù hợp với đặc điểm, điều kiện phát triển đa dạng của các địa phương… Vì vậy, Thứ trưởng Triệu Văn Cường mong muốn các đại biểu tham dự tập trung trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến vào 5 vấn đề chủ yếu: Tổ chức hợp lý chính quyền địa phương, phân định lại thẩm quyền đối với chính quyền ở đô thị, nông thôn; một số vấn đề về quy hoạch phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, quản lý và tổ chức đời sống dân cư đô thị; nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân, bảo đảm quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương trong phạm vi được phân cấp; tổ chức cung ứng các dịch vụ công trên địa bàn đô thị đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, hội nhập quốc tế hiện nay; các điều kiện cần thiết để áp dụng thành công mô hình tổ chức chính quyền đô thị.  

TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện KHTCNN phát biểu tại Hội thảo

Tại buổi Hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều tham luận và thảo luận sôi nổi, đóng góp nhiều ý kiến tập trung làm rõ vị trí của đô thị có vai trò rất quan trọng, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của một địa phương, vùng, miền của cả nước. Quản lý nhà nước ở đô thị rất phức tạp đặc biệt là về an ninh, trật tự an toàn xã hội, giao thông, điện, nước, nhà ở, xây dựng, môi trường... luôn là vấn đề bức xúc hàng ngày. Đồng thời, các đại biểu cũng đã nêu lên những thách thức chủ yếu về mặt năng lực tổ chức của chính quyền đô thị, việc chưa xác định đúng và rõ chức năng, thẩm quyền của bộ máy chính quyền đô thị trong điều kiện phát triển nền kinh tế thị trường và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN. Trên cơ sở đó, đề ra một số giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực của chính quyền đô thị như việc sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi một số điều của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, xây dựng đô thị thông minh hay thực hiện chế độ thị trưởng…

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc, Thứ trưởng Triệu Văn Cường nhấn mạnh rằng thực tế đòi hỏi tổ chức bộ máy chính quyền đô thị phải có đặc thù riêng để đảm bảo cho việc quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công ở đô thị được thực hiện tập trung, thống nhất và thực sự có hiệu quả. Tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị phải phù hợp với đặc điểm, tính chất quản lý đô thị, với quá trình hình thành, phát triển đô thị ở Việt Nam, bảo đảm sự phát triển bền vững của đô thị trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Thông qua Hội thảo, Thứ trưởng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao các tham luận, các ý kiến đóng góp, trao đổi quý báu của các đại biểu tham dự Hội thảo; với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của mình, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý đã trình bày các tham luận, các ý kiến phát biểu có hàm lượng khoa học cao, có giá trị tham khảo sâu sắc, cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn quan trọng cho việc Đổi mới tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị trong bối cảnh hiện nay./.

Tin, ảnh: Đỗ HồngTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn