TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị tập huấn điều tra khảo sát thí điểm về thực trạng, đề xuất giải pháp kiện toàn tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở tại tỉnh Thái Bình

Ngày 10/11/2017, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn điều tra thực trạng, khảo sát về thực trạng, đề xuất giải pháp kiện toàn tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở tại địa phương.

Dự và chủ trì hội nghị tập huấn có TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ; ông Trần Hồng Sơn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chức năng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình; đại diện lãnh đạo một số tổ chức thuộc hệ thống chính trị cấp tỉnh, cấp huyện; đại diện lãnh đạo và chuyên viên của các cơ quan, đoàn thể phường Đề Thám, thị trấn Đông Hưng và xã Đông Phương tỉnh Thái Bình.


TS. Tạ Ngọc Hải chủ trì Hội nghị

Việc tổ chức Hội nghị tập huấn nhằm trao đổi, thảo luận, đánh giá về thực trạng cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động, đội ngũ cán bộ, công chức thuộc các tổ chức của hệ thống chính trị cơ sở; những ưu điểm, hạn chế, bất cập của các quy định hiện hành và đề xuất giải pháp kiện toàn tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở.


Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, hầu hết ý kiến của các đại biểu đánh giá hệ thống chính trị cơ sở hiện nay tiếp tục được kiện toàn theo hướng: Quy định về chức năng, nhiệm vụ cần cụ thể hơn; trình độ cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao; chế độ đãi ngộ về cơ bản là phù hợp. Sự phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể với chính quyền các cấp chặt chẽ và hiệu quả hơn, đóng góp thiết thực vào thành tựu xây dựng và phát triển đất nước.

Bên cạnh những kết quả tích cực, ý kiến của các đại biểu cũng cho rằng, tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị cơ sở vẫn còn một số nhược điểm: Đội ngũ cán bộ, công chức cơ sở chưa được đào tạo cơ bản, thậm chí một số chưa được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ. Các tổ chức thành viên của hệ thống chính trị cơ sở hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa thu hút, lôi cuốn hết được lực lượng ở địa phương tham gia, chưa tương xứng với nhiệm vụ chính trị được giao, chưa thực sự là mặt trận đoàn kết thống nhất các tầng lớp nhân dân ở địa phương. Nhiều hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở ở địa phương còn mang tính hình thức, chưa thể hiện được tâm tư nguyện vọng của người dân.

Cùng với việc nêu lên những ưu điểm và hạn chế, các đại biểu tham dự Hội nghị đã đề nghị nhiều giải pháp để nâng chất lượng tổ chức của các tổ chức thuộc hệ thống chính trị xã hội như: Đẩy mạnh việc kiêm nhiệm của một số vị trí, chức danh phù hợp với yêu cầu thực tế và mức độ, tính chất công việc để giảm bớt về số lượng, tạo điều kiện tăng mức phụ cấp cho người hoạt động kiêm nhiệm; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tăng cường hơn nữa hoạt động phản biện, giám sát xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội theo hướng gần dân, thiết thực, phản ánh đầy đủ kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân đến cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để giải quyết, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.

Phát biểu kết  luận Hội nghị, TS. Tạ Ngọc Hải thay mặt Đoàn công tác đã cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình, đại diện các tổ chức, đoàn thể và đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự. TS Tạ Ngọc Hải yêu cầu Đoàn công tác của Viện Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ nghiên cứu, tiếp thu, tổng  hợp các ý kiến góp ý để hoàn thiện bộ công cụ điều tra của Dự án, chuẩn bị điều tra chính thức theo kế hoạch đã được phê duyệt./. 

                                                                   Tin, ảnh: Phạm Thu Hà
Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn