TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ: “Sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính (qua khảo sát văn bản hành chính của Ủy ban nhân dân cấp xã ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng)”

Ngày 06/11/2017, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức buổi nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính (qua khảo sát văn bản hành chính của Ủy ban nhân dân cấp xã ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng)”(Đề tài) do ThS. Trương Thị Thủy, giảng viên, phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam làm chủ nhiệm.  

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên do PGS. TS Lưu Kiếm Thanh, nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ làm Chủ tịch.


PGS. TS Lưu Kiếm Thanh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Trương Thị Thủy đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo đó, đổi mới và nâng cao chất lượng quản lý nhà nước thông qua hệ thống văn bản hành chính là một trong những nội dung quan trọng của công cuộc cải cách hành chính nhà nước. Bởi lẽ, văn bản hành chính là phương tiện chủ yếu được sử dụng để ghi chép, truyền tải, phổ biến các quyết định và thông tin quản lý, là hình thức để cụ thể hóa pháp luật nhằm điều chỉnh những quan hệ xã hội thuộc phạm vi quản lý nhà nước. Để thực hiện được các chức năng trên, một trong những yêu cầu cần đạt đối với văn bản hành chính đó là phải có sự chuẩn xác về mặt ngôn ngữ. Đã có nhiều công trình nghiên cứu về ngôn ngữ trong văn bản hành chính. Tuy nhiên, những nghiên cứu này dường như mới chỉ quan tâm tới văn bản ở cấp cao như trung ương hoặc tỉnh, có rất ít nghiên cứu xét đến văn bản ở cấp cơ sở, đặc biệt là văn bản của cấp xã. Mặc dù đây là cấp chính quyền có sự tiếp xúc trực tiếp, sâu sát và thường xuyên nhất với quần chúng nhân dân và văn bản hành chính của cấp này cũng có nhiều vấn đề tồn tại cả về mặt nội dung và ngôn ngữ diễn đạt. Chính vì vậy, việc lựa chọn Đề tài “Sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính (qua khảo sát văn bản hành chính của Ủy ban nhân dân cấp xã ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng)” là hết sức cần thiết, có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn.


ThS. Trương Thị Thủy trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài

Về mặt kết cấu, ngoài phần mở đầu và kết luận, Đề tài được kết cấu theo 3 chương, trong đó: Chương 1, Trình bày một số vấn đề lý luận về sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính; Chương 2, thực trạng sử dụng ngôn ngữ trong băn bản hành chính của Ủy ban nhân dân cấp xã ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Chương 3, trên cơ sở lý luận và thực trạng trình bày ở hai chương trước, Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính do Ủy ban nhân dân cấp xã ban hành.

Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, ý kiến của các thành viên Hội đồng đều cho rằng Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao. Bố cục chặt chẽ hợp lý, trình bày rõ ràng đảm bảo tính khoa học, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu của Đề tài là phù hợp với đối tượng, mục tiêu và nhiệm vụ đặt ra, Đề tài đã xác định một số vấn đề lý luận cơ bản làm cơ sở khoa học cho việc định hướng sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính như: Khái niệm văn bản hành chính và ngôn ngữ văn bản hành chính; đặc trưng và chức năng của ngôn ngữ trong văn bản hành chính; các nhân tố tác động đến sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính; yêu cầu sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính; các quy định pháp lý về sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính. Nhìn chung Đề tài đã cung cấp bức tranh toàn cảnh về thực trạng sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính ở cấp xã tại hai địa phương (tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng) trên các phương diện: Chính tả, dùng từ ngữ, viết câu, tạo lập đoạn văn và văn bản. Phân tích những nguyên nhân dẫn đến hạn chế về sử dụng ngôn ngữ trong văn bản hành chính của cấp xã, đặc biệt là những nguyên nhân có tính chất địa phương (ảnh hưởng của thói quen sử dụng phương ngữ). Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp vừa mang tính vĩ mỗ, vừa mang tính vi mô nhằm chuẩn hóa ngôn ngữ hành chính nói chung, hoàn thiện ngôn ngữ trong văn bản hành chính ở cấp xã nói riêng.


TS. Nguyễn Thị Hà, Phó Trưởng Khoa Văn bản và Công nghệ hành chính, Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ

Bên cạnh những kết quả đã đạt được của Đề tài, các thành viên Hội đồng đã chỉ ra một số hạn chế cần bổ sung và chỉnh sửa như: Cần làm rõ cho người đọc văn bản hành chính là văn bản gì, các loại văn bản hành chính; đặc thù của văn bản hành chính cấp xã; nét đặc thù của văn bản hành chính tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng là gì; văn bản của xã với văn bản của phường có gì khác nhau bởi năng lực của cán bộ, công chức mới là yếu tố ảnh hưởng lớn, từ đó có cơ sở để đề xuất giải pháp gắn với thực tiễn địa phương….


Thành viên Hội đồng chúc mừng Nhóm nghiên cứu

Phát biểu kết luận, PGS. TS Lưu Kiếm Thanh, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận kết quả nghiên cứu của Đề tài, cho rằng Đề tài có tính cấp thiết, ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao, góp phần làm phong phú thêm nguồn tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy tiếng Việt hành chính và kĩ thuật soạn thảo văn bản hành chính ở các trường có chuyên ngành đào tạo liên quan. Tuy nhiên, để hoàn thiện Đề tài, Nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa một số vấn đề như ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng.

Kết quả bỏ phiếu đánh giá của Hội đồng: Đề tài đạt loại Khá./.

                                                                               Tin, ảnh: Đỗ HồngTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn