TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Họp góp ý hoàn thiện báo cáo tổng hợp Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ ở cơ sở”

Ngày 24/8/2017, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức buổi họp góp ý hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng hợp Dự án Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ ở cơ sở (Dự án).

Tham dự buổi họp góp ý có Lãnh đạo Viện, trưởng, phó các Phòng/Trung tâm thuộc Viện và Nhóm thực hiện Dự án. TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức đã tới dự và chủ trì buổi họp.


TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước

chủ trì buổi họp

Nội dung buổi họp góp ý tập trung vào việc góp ý hoàn thiện hình thức thể hiện, bố cục nội dung, kết cấu các phần của dự thảo Báo cáo tổng hợp của Dự án trước khi xin ý kiến của các chuyên gia. Thay mặt Nhóm thực hiện Dự án, ThS. Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu Tiền lương và các chế độ chính sách đã trình bày tóm tắt về quá trình xây dựng và một số nội dung chính trong báo cáo tổng hợp của  Dự án. Nội dung dự thảo báo cáo tổng hợp của Dự án gồm phần mở đầu, phần kết luận và 5 chương.

Với mục tiêu điều tra toàn diện, đánh giá khách quan thực trạng thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, trên cơ sở đó đề xuất quan điểm, giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở nước ta hiện nay, Dự án đã hệ thống hóa, đánh giá thực trạng các văn bản pháp luật về Quy chế dân chủ cơ sở, trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài trong việc thu hút, tăng cường sự tham gia, giám sát của người dân vào quản trị nhà nước; thực hiện điều tra, phân tích đánh giá thực trạng tình hình quán triệt và thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhà nước và các xã, phường, thị trấn; tiến hành khảo sát thực trạng việc tổ chức thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở tại xã, phường, thị trấn và trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị sự nghiệp nhà nước hiện nay, Nhóm xây dựng Dự án đã tiến hành phân tích, đánh giá những kết quả, hạn chế và đưa ra những đề xuất, kiến nghị những giải pháp tổng thể nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển chung của đất nước. 


ThS. Nguyễn Huyền Hạnh, Trưởng phòng Nghiên cứu Tiền lương

và các chế độ chính sách trình bày dự thảo Báo cáo

Góp ý cho dự thảo báo cáo tổng hợp Dự án, các ý kiến đều cho rằng dự thảo báo cáo với dung lượng 5 chương, 236 trang đã được xây dựng rất công phu, chi tiết các nội dung nghiên cứu, với hàm lượng thông tin lớn đã khái quát, hệ thống hóa toàn bộ văn bản về việc thực hiện quy chế dân chủ ở nước ta hiện nay, thực trạng về thực hiện dân chủ cơ sở tại một số nước trên thế giới và đã phân tích, đánh giá đưa ra các đề xuất, giải pháp thực hiện dân chủ cơ sở tại các cơ quan hành chính nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của nước ta. 


TS. Tạ Ngọc Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước

góp ý cho dự thảo báo cáo

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng góp ý thêm cho dự thảo như: thể hiện lại giới hạn phạm vi nghiên cứu tập trung về Quy chế dân chủ cơ sở để phù hợp với nội dung của dự thảo; cần xem xét lại về bố cục thể hiện, tóm lược, cô đọng phần nghiên cứu kinh nghiệm nước ngoài vì đã có một phụ lục riêng về nội dung này; bổ sung kinh nghiệm về thực hiện dân chủ cơ sở tại một số nước Châu Á như Trung Quốc, Singapore; rà soát lại các văn bản để loại ra các văn bản đã hết hiệu lực trong dự thảo; nên thống nhất phần thể hiện giữa thực trạng và phần đề xuất giải pháp đối với 3 cấp cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập và cấp xã, phường, thị trấn; nghiên cứu thêm các đánh giá của chỉ số PaxIndex từ năm 2011 đến nay để bổ sung vào phần thực trạng…


Toàn cảnh buổi họp góp ý

Kết luận buổi họp góp ý, TS.Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã đánh giá cao việc Nhóm thực hiện Dự án đã đầu tư nghiên cứu, xây dựng dự thảo Báo cáo tổng hợp Dự án rất chi tiết, công phu, chứa đựng hàm lượng thông tin rất lớn  và có giá trị. Trên cơ sở các ý kiến góp ý, TS. Trần Văn Ngợi đề nghị Nhóm thực hiện Dự án tổng hợp, tiếp thu và điều chỉnh lại bố cục và nội dung của dự thảo báo cáo tổng hợp của Dự án theo các ý kiến góp ý trước khi xin ý kiến các chuyên gia./.

Tin, ảnh: Vũ Ánh Nguyệt


Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn