TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Mô hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập”

Ngày 20/7/2017, tại trụ sở Bộ Nội vụ, Bộ Nội vụ đã tiến hành nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ: “Mô hình tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập” do ThS. Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Phòng Nghiên cứu tổ chức, Viện Khoa học tổ chức nhà nước làm chủ nhiệm Đề tài.

 Tham dự buổi nghiệm thu có các nhà khoa học là thành viên của Hội đồng nghiệm thu, Lãnh đạo Viện khoa học tổ chức nhà nước, cùng các nghiên cứu viên Viện khoa học tổ chức nhà nước. Hội đồng do PGS.TS Nguyễn Minh Mẫn, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước làm Chủ tịch.


Quang cảnh buổi nghiệm thu Đề tài

Mục tiêu của Đề tài nhằm làm rõ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động của Hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Trên cơ sở mục tiêu hướng tới, Đề tài có nhiệm vụ đưa ra các giải pháp, kiến nghị, đề xuất về xây dựng mô hình Hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập phù hợp với tình hình thực tiễn. Phạm vi nghiên cứu của  Đề tài tập trung vào các đơn vị sự nghiệp công lập ở một số cơ quan Trung ương và địa phương hoạt động trong các lĩnh vực sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục và khoa học công nghệ.


Bà Đỗ Thị Thu Hằng báo cáo kết quả nghiên cứu Đề tài

Đề tài đưa ra một số kiến nghị, giải pháp về mô hình tổ chức và hoạt động của hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, cụ thể: Vị trí pháp lý, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn; số lượng, cơ cấu tổ chức, thành phần, tiêu chuẩn thành viên hội đồng; phương thức hoạt động, mối quan hệ giữa hội đồng quản lý với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập và kiến nghị về cơ chế công khai, minh bạch trong hoạt động của Hội đồng quản lý.

Đánh giá những kết quả đạt được của Đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá đây là đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn; Kết quả nghiên cứu của Đề tài góp phần trực tiếp, thiết thực vào quá trình tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế quản lý đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; Đề tài chỉ ra được những ưu điểm, cũng như những bất cập trong tổ chức và hoạt động của Hội đồng quản lý trong thời gian qua và nguyên nhân của những bất cập đó, đặc biệt là việc phân định trách nhiệm, quyền hạn và mối quan hệ giữa Hội đồng quản lý với người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.


PGS.TS Nguyễn Minh Mẫn nhận xét Đề tài

PGS. TS Nguyễn Minh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao những đóng góp của Đề tài trong việc nghiên cứu những nội dung về Hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Theo đó Hội đồng quản lý là vấn đề đã được đưa ra trong Luật Viên chức và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 03/2016/TT-BNV dẫn về thành lập và hoạt động của Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập, tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn nhiều vướng mắc cần phải nghiên cứu đề xuất, và Đề tài cần làm rõ dưới góc độ thực tiễn phải tìm hiểu nguyên nhân của những vướng mắc trong việc tổ chức hội đồng quản lý trong các đơn vị sự nghiệp, và dưới góc độ khoa học có thể mạnh dạn kiến nghị giải pháp về sửa đổi chính sách, quy định về thành lập hội đồng quản lý.


PGS. TS Nguyễn Minh Phương phản biện Đề tài

Nhận xét về kết quả nghiên cứu của Đề tài, PGS. TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ cho rằng Đề tài  cần làm rõ những khái niệm liên quan như mô hình là gì? Mô hình quản lý là gì? Và cần nêu được các yếu tố nào ảnh hưởng tới mô hình quản lý và hoạt động của Hội đồng quản lý, cũng như có sự so sánh giữa hội đồng quản trị trong doanh nghiệp, hội đồng chuyên môn, hội đồng nhà trường. Bên cạnh đó, cần cân nhắc thêm về việc Đơn vị sự nghiệp công lập thuộc các tổ chức xã hội nghề nghiệp, tổ chức xã hội có phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành không?

          TS. Dương Quang Tung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước cho rằng cần cân nhắc hơn về vị trí, vai trò của Hội đồng quản lý ở đơn vị sự nghiệp công lập xem có gì khác với hội đồng quản trị ở các doanh nghiệp nhà nước. Vấn đề khác nhau là đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực cung ứng dịch vụ công mà ở đó Nhà nước có vai trò, trách nhiệm cao hơn, trực tiếp hơn so với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước. Theo đó việc tách bạch hoạt động quản lý nhà nước với hoạt động dịch vụ công không có nghĩa là nhà nước từ bỏ vai trò, trách nhiệm đại diện chủ sở hữu và trách nhiệm cung ứng dịch vụ công.

Kết thúc buổi nghiệm thu, Hội đồng đã bỏ phiếu thông qua kết quả nghiên cứu của Đề tài đạt loại: Khá.                                        

Trần Kiên

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn