TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Hội nghị Hội đồng khoa học Bộ Nội vụ: Sơ kết hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm 2017

Ngày 07/7/2017, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị Hội đồng khoa học Bộ nhằm sơ kết, đánh giá hoạt động khoa học, công nghệ 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động khoa học, công nghệ 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ Nội vụ. Hội nghị do PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bộ chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các thành viên Hội đồng khoa học của Bộ Nội vụ, lãnh đạo Viện Khoa học tổ chức nhà nước và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện.

PGS. TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước Trần Văn Ngợi trình bày Báo cáo Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ Nội vụ. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2017, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ giao, kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ năm 2017 được triển khai đúng thời gian, quy trình, thủ tục. Viện đã tiến hành hướng dẫn các chủ nhiệm triển khai thực hiện đề tài đúng theo quy định; tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương và tư vấn, tuyển chọn đề tài; hướng dẫn triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2017. Các đơn vị trực thuộc Bộ cũng đã chủ động triển khai các hoạt động khoa học, công nghệ của đơn vị mình. Trong 6 tháng đầu năm, Viện đã dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ Nội vụ, Dự thảo Quyết định đánh giá nghiệm thu đề án cấp Bộ của Bộ Nội vụ, Dự thảo Quyết định kiện toàn Hội đồng khoa học của Bộ Nội vụ. Viện cũng đã sớm triển khai đăng ký nhiệm vụ khoa học, công nghệ năm 2018. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Báo cáo tổng kết cũng chỉ ra những hạn chế, vướng mắc cần khắc phục như tình trạng các nhiệm vụ khoa học còn nợ đọng chưa giải quyết được dứt điểm, việc đăng ký các nhiệm vụ khoa học công nghệ của các đơn vị chưa thực sự gắn với nhu cầu của thực tiễn quản lý, kinh phí dành cho hoạt động khoa học, công nghệ hạn chế…


TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện KHTCNN trình bày dự thảo Báo cáo tại Hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm 2017, hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Trình xin ý kiến Chủ tịch HĐKH Bộ lần cuối và trình Lãnh đạo Bộ phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học, công nghệ 2018; tiếp tục triển khai thực hiện Quy chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ Nội vụ; tiếp tục triển khai thực hiện việc tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ; tiếp tục đăng tải thông tin về các đề tài đã nghiệm thu chính thức và đạt chất lượng tốt lên Trang Thông tin điện tử của Viện.

Phát biểu tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng khoa học cho rằng Báo cáo Kết quả hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng đầu năm và phương hướng hoạt động khoa học và công nghệ 6 tháng cuối năm 2017 của Bộ Nội vụ đã được chuẩn bị công phu, tổng hợp được khá đầy đủ, toàn diện, cụ thể kết quả và tiến độ triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ. Trong 6 tháng đầu năm hoạt động quản lý khoa học đã có nhiều chuyển biến mới như tiến độ thực hiện đề tài nhanh hơn, tình trạng nợ đọng đề tài được giảm đáng kể, quy trình quản lý khoa học được thực hiện chặt chẽ hơn. Qua đó cho thấy, với vai trò là đơn vị đầu mối giúp Bộ trưởng quản lý thống nhất các hoạt động khoa học, công nghệ của Bộ, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã bám sát và nắm bắt được tình hình triển khai nghiên cứu khoa học của từng đơn vị.

Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng khoa học Bộ Nội vụ cũng thảo luận phân tích làm rõ nguyên nhân những hạn chế, vướng mắc trong hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ thời gian qua và đưa ra các giải pháp khắc phục nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ khoa học, công nghệ, phục vụ hiệu quả cho hoạt động quản lý nhà nước của Bộ như: cần chú trọng đến việc nâng cao chất lượng của các đề tài nghiên cứu; cần quan tâm việc đẩy mạnh ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong hoạt động thực tiễn; cần có phương án xử lý đề tài nợ đọng, đồng thời ban hành quy chế về công tác thanh lý đối với đề tài nợ đọng; cần có nhiều hơn nữa những đề tài mang tính chiến lược phục vụ nhu cầu quản lý nhà nước của Bộ; đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu đề tài với những đề tài đã hoàn thành; đề nghị Vụ Kế hoạch Tài chính có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị thực hiện nhanh chóng các thủ tục tài chính trong thực hiện các nhiệm vụ khoa học…


Quang cảnh Hội nghị

Kết luận Hội nghị, PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bộ Nội vụ cảm ơn và biểu dương các nhà khoa học, các thành viên Hội đồng khoa học đã đến tham dự đông đủ, đóng góp nhiều ý kiến góp ý chất lượng, đồng thời yêu cầu Viện KHTCNN tiếp thu các ý kiến của Hội đồng để hoàn thiện dự thảo Báo cáo. Thứ trưởng cũng đề nghị Viện KHTCNN tiếp tục triển khai kế hoạch hoạt động khoa học và công nghệ theo chương trình, kế hoạch 6 tháng cuối năm 2017. Ngoài ra, Viện cần chủ động phối hợp với Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ nghiên cứu đề xuất các nguồn kinh phí phục vụ cho nghiên cứu khoa học; tham mưu, đề xuất, xin ý kiến Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ về việc quản lý chung các hoạt động khoa học công nghệ khác như: Đề án, dự án điều tra... Cùng với đó, rà soát lại các nhiệm vụ khoa học, công nghệ còn tồn đọng, tiến hành đôn đốc các đơn vị có đề tài trong hạn, quá hạn, giám sát các hoạt động triển khai nhiệm vụ nghiên cứu khoa học.

Tin: Phương Lan, ảnh: Anh NgọcTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn