TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Mô hình tuyển dụng công chức trên thế giới”

Ngày 26/04/2017, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tổ chức buổi nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ: “Mô hình tuyển dụng công chức trên thế giới” (Đề tài) do TS. Đào Thị Thanh Thủy, Phó Trưởng Khoa Chính trị học, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam làm Chủ nhiệm.

Hội đồng nghiệm thu gồm 07 thành viên do PGS.TS Nguyễn Minh Mẫn làm Chủ tịch.


PGS. TS Nguyễn Minh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu

Tại buổi nghiệm thu, TS. Đào Thị Thanh Thủy đã thay mặt Nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài. Theo Nhóm nghiên cứu, chất lượng công chức là vấn đề luôn được đặc biệt quan tâm của mọi quốc gia trong tiến trình cải cách. Trong nền công vụ, bộ máy nhà nước được vận hành chủ yếu thông qua đội ngũ công chức. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước phụ thuộc rất lớn vào năng lực thực thi công việc của công chức. Bởi vậy, có thể xây dựng được đội ngũ công chức có chất lượng cao hay không phụ thuộc vào cách thức tuyển dụng.


TS. Đào Thị Thanh Thủy trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu của Đề tài

Đề tài được kết cấu gồm 3 chương, trong đó: Chương 1. Nhóm nghiên cứu đã đề cập được một số vấn đề lý luận cần thiết phục vụ cho việc đi sâu nghiên cứu ở 2 chương còn lại; Chương 2 trình bày khá cụ thể phân tích, so sánh các mô hình công vụ và mô hình tuyển dụng công chức của một số nước trên thế giới, đặc biệt chỉ rõ những mặt được và hạn chế của các mô hình này. Từ đó, rút ra được những kinh nghiệm có thể vận dụng phân tích 3 mô hình chức nghiệp, vị trí việc làm và mô hình hỗn hợp cho Việt Nam; Chương 3 đã khái quát được thực trạng tuyển dụng công chức ở Việt Nam hiện nay và đề xuất hướng đổi mới, hoàn thiện công tác tuyển dụng công chức theo mô hình hỗn hợp, kết hợp theo chức nghiệp và vị trí việc làm áp dụng cho Việt Nam. 


TS. Đinh Duy Hòa, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ nhận xét phản biện

Đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài, ý kiến của các thành viên Hội đồng đều cho rằng đây là Đề tài có ý nghĩa lý luận và thực tiễn vì tuyển dụng công chức là khâu đầu tiên có ý nghĩa quyết định trong việc xây dựng đội ngũ công chức trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu cải cách nền hành chính nhà nước. Nhìn chung, Đề tài đã giải quyết tương đối tốt nhiệm vụ đặt ra thông qua việc nghiên cứu luận giải và làm rõ 3 nội dung cơ bản, bao gồm: Nghiên cứu, phân tích luận giải cơ sở lý luận về mô hình tuyển dụng công chức trên thế giới. Từ đó, đã chỉ rõ được 3 mô hình cơ bản như: Mô hình tuyển dụng công chức theo hệ thống chức nghiệp; mô hình tuyển dụng công chức theo hệ thống vị trí việc làm và mô hình tuyển dụng công chức hỗn hợp. Đề tài cũng đã phân tích chỉ rõ thực tiễn sử dụng các mô hình tuyển dụng công chức tại một số nước trên thế giới, đánh giá cụ thể những ưu điểm cũng như hạn chế của từng mô hình. Trên cơ sở đó, phân tích, đánh giá mô hình tuyển dụng công chức ở Việt Nam và kiến nghị đổi mới mô hình tuyển dụng cho phù hợp với yêu cầu mới. Ngoài ra, việc đề xuất đổi mới nội dung và cách thức thi tuyển có thể được xem là đóng góp đáng kể của Đề tài nghiên cứu nhất là việc đề xuất hình thức phỏng vấn trong quá trình tuyển dụng.


PGS. TS  Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bộ Nội vụ phát biểu nhận xét Đề tài

Bên cạnh những kết quả đã đạt được của Đề tài, các thành viên Hội đồng đã chỉ ra một số hạn chế cần bổ sung và chỉnh sửa. Cần tập trung làm rõ hơn các đặc điểm của các mô hình tuyển dụng công chức, hạn chế nêu các đặc điểm của các mô hình công vụ. Đồng thời, trong mỗi mô hình tuyển dụng công chức, Đề tài nghiên cứu đã  đưa 2 quốc gia tiêu biểu để mô tả mô hình tuyển dụng. Tuy nhiên mới dừng ở mức mô tả việc tuyển dụng của các nước đó mà chưa chỉ ra được sự tương ứng giữa các quốc gia. Bên cạnh đó, khi đưa ra các ưu và nhược điểm của các mô hình tuyển dụng công chức vẫn thiên về nhận định các mô hình công vụ. Việc kiến nghị đổi mới mô hình tuyển dụng công chức Việt Nam, cần nêu các đề xuất cụ thể hơn. Cho nên, việc bổ sung hình thức phỏng vấn vào công tác tuyển dụng công chức là quan trọng, song Nhóm nghiên cứu chưa luận giải được cơ sở thực tiễn của hình thức này như: Sứ mạng của nó là gì; tại sao phải có nó và nó giải quyết, bổ khuyết hạn chế nào cho hoạt động thi viết. Ngoài ra, đưa cơ chế trả lương vào mô hình tuyển dụng là không phù hợp; chưa chỉ rõ sự khác nhau của hệ thống nhân sự chức nghiệp so với hệ thống vị trí việc làm và do đó cũng chưa chỉ rõ sự khác nhau cơ bản của mô hình tuyển dụng chức nghiệp so với tuyển dụng theo vị trí việc làm.


Quang cảnh buổi nghiệm thu

Phát biểu kết luận, PGS. TS Nguyễn Minh Mẫn - Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu ghi nhận kết quả nghiên cứu của Đề tài, cho rằng đây là Đề tài cần thiết, có ý nghĩa đối công tác quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ. Nhóm nghiên cứu đã tiếp thu những kiến nghị của Hội đồng nghiệm thu cơ sở. Tuy nhiên, Nhóm nghiên cứu cần tiếp thu chọn lọc các ý kiến góp ý của Hội đồng để bổ sung, hoàn thiện kết quả nghiên cứu của Đề tài.

7/7 thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã bỏ phiếu nhất trí thông qua Đề tài./.

Tin, ảnh: Đỗ HồngTrang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn