TÌM KIẾM
Số lượt truy cập
Thông tin chi tiết
Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 15/7/2015, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị triển khai điều tra Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía Viện Khoa học tổ chức nhà nước có Quyền Viện trưởng Trần Văn Ngợi cùng một số đại diện lãnh đạo cấp phòng và viên chức của Viện. Về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có ông Bùi Đình Trí, Trưởng ban Tổ chức cán bộ và một số viên chức của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Viện.

Quyền Viện trưởng Viện KHTCNN Trần Văn Ngợi phát biểu tại Hội nghị

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước Trần Văn Ngợi đã đánh giá khái quát về thực trạng công tác quản lý viên chức khoa học và công nghệ trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Để xây dựng được những chế độ, chính sách thu hút, trọng dụng, đãi ngộ xứng đáng đối với đội ngũ viên chức làm công tác khoa học và công nghệ, Chính phủ giao cho Bộ Nội vụ thực hiện Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta” nhằm mục tiêu điều tra toàn diện, đánh giá khách quan thực trạng đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ trong các đơn vị sự nghiệp công lập ở nước ta hiện nay. Trong thời gian qua, Viện Khoa học tổ chức nhà nước đã tiến hành điều tra, khảo sát tại các bộ, ngành và địa phương. Các cơ quan quản lý nhà nước và viên chức làm công tác khoa học và công nghệ tại các bộ, ngành và địa phương đã thẳng thắn, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến để khắc phục những khó khắn cũng như vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp nhằm thú hút, giữ chân người tài và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức làm công tác khoa học và công nghệ ở nước ta. Vì vậy, Quyền Viện trưởng Trần Văn  Ngợi đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị thảo luận và đóng góp ý kiến giúp Viện Khoa học tổ chức nhà nước tổng hợp, tham mưu giúp Bộ Nội vụ trình Chính phủ ban hành chính sách phù hợp và khả thi nhằm đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ ở Việt Nam.

TS. Trần Nghị, Trưởng phòng Nghiên cứu quản lý viên chức, Viện KHTCNN đã giới thiệu về bộ công cụ của Dự án gồm hai mẫu phiếu trưng cầu ý kiến và hướng dẫn báo cáo đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức chuyên ngành khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. 


Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị đồng tình, ủng hộ Bộ Nội vụ triển khai điều tra đánh giá thực trạng đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ. Đồng thời cũng chia sẻ những vướng mắc, bất cập, khó khăn mà trong thực tế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp khoa học công lập của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đang gặp phải như: Khó khăn trong công tác tuyern dụng viên chức. Để tuyển dụng được viên chức có trình độ, năng lực thực thi nhiệm vụ là rất khó vì chế độ tiền lương và thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống. Chính sách đãi ngộ chưa thỏa đáng, chưa tạo động lực thu hút và giữ chân nhân tài. Tiền lương của viên chức không được hưởng lương theo năng lực mà chủ yếu là theo hệ số lương cơ bản, làm việc nhiều nhưng không có phụ cấp nghề, không có khoản thu nhập thêm ngoài lương. Bên cạnh đó, khoảng cách về tuổi đời và tuổi nghề giữa các thế hệ còn quá lớn. Đây là một yếu tố then chốt cho sự phát triển khoa học nói chung và khoa học công nghệ nói riêng. Do vậy, cần chú ý chiến lược đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ viên chức trẻ, kế cận tránh sự hụt hẫng, thiếu tính kế thừa đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ.

Kết thúc hội nghị, Quyền Viện trưởng Trần Văn Ngợi đã đánh giá cao những ý kiến thảo luận tại hội nghị và cảm ơn sự phối hợp của Ban Tổ chức cán bộ, các Viện thành viên trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện Khoa học tổ chức nhà nước sẽ tiếp thu, tổng hợp các ý kiến góp ý của các đại biểu nhằm hoàn thiện các báo cáo của Dự án “Điều tra thực trạng, đề xuất giải pháp phát triển đội ngũ viên chức khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở nước ta”.

Thuận An

Trang chủ | Giới thiệu | Trợ giúp | Sitemap | Liên hệ | ENGLISH
Giấy phép số: 53/GP-TTĐT cấp ngày 25/04/2012 của Bộ Thông tin & Truyền thông 
Bản quyền 2011 - Viện Khoa học tổ chức nhà nước 

Địa chỉ: Số 8 Đường Tôn Thất Thuyết, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

ĐT: (024) 6282 6778 - Fax: (024) 6282 6787

Email: vienkhtcnn@isos.gov.vn